Các thiết kế cần số độc lạ trên các dòng xe

Mỗi hãng xe sang, thể thao đều có những thiết kế táo bạo về chi tiết cần sang số.

Mỗi thương hiệu ô tô sẽ chọn cách thiết kế cần số cũng như vị trí lắp đặt khác nhau. Tuy nhiên khu vực cần số luôn được thiết kế đẹp nhất cùng kiểu dáng bắt mắt. Trong khi các mẫu ô tô trang bị hộp số sàn sẽ có cách thiết kế cần số tương tự nhau, điều này giúp người lái dễ dàng thao tác các cấp số chỉ với vài lần quan sát.

Tuy nhiên với xe số tự động mọi thứ trở nên khác biệt. Bởi các hãng mong muốn rằng khu vực cần số sẽ là nơi phô diễn nét đẹp của khoang nội thất, đấy cũng chính là mấu chốt khiến mỗi hãng xe đều chăm chút cần số. Vị trí của cần số tự động có lúc nằm ở bệ trung tâm hay còn gọi là “yên ngựa” hoặc được đặt ở phía sau vô lăng, bố trí bên dưới màn hình giải trí như trên dòng xe MPV…

 

Điểm qua hàng loạt thiết kế cần số độc lạ trên các dòng xe - 1
 

 

Đơn cử như Porsche, hãng xe thể thao bố trí cần số của dòng 911 ở vị trí truyền thống khu vực yên ngựa, nhưng đối với mẫu Panamera 2024 cần số được dời lên trên, ngang với cụm màn hình giải trí. Về mặt thẩm mỹ, cần số của Porsche 911 hay Panamera 2024 đều rất đẹp, kiểu dáng nhỏ nhắn thanh thoát nhưng sẽ khó khăn khi chuyển số đối với chế độ thể thao; tuy nhiên lẫy số sẽ giải quyết điều này.

Điểm qua hàng loạt thiết kế cần số độc lạ trên các dòng xe - 2

Nếu không thích kiểu cần số na ná như “máy cạo râu” của Porsche, có thể bạn sẽ thích thú với cần số dạng gạt nút của Ferrari SF90 hay nút bấm của McLaren 765LT Spider, Maserati Grecale hoặc dạng gạt như Lamborghini Urus.

Điểm qua hàng loạt thiết kế cần số độc lạ trên các dòng xe - 3

Đối với siêu xe, cần số không chỉ là nơi để phô diễn sức mạnh ẩn chứa bên trong mà còn thể hiện nét tinh tế, lịch lãm nhưng ở góc độ nào đó cách tạo hình cần số kiểu này sẽ khó làm quen trong quá trình sử dụng, nhất là khi chuyển từ chế độ D và R về chế độ P.

Điểm qua hàng loạt thiết kế cần số độc lạ trên các dòng xe - 4

Tạm xa thế giới xe thể thao và siêu xe, những mẫu ô tô hiện đại ngày nay vẫn giữ nguyên kiểu dáng cần số truyền thống hoặc có chăng là chút cách điệu về ngoại hình nhưng thao tác không có gì phức tạp.

Trong thế giới xe phổ thông, có lẽ các hãng xe Nhật có kiểu dáng cần số hài hoà và tiện nghi nhất. Tiết diện cầm tay không quá nhỏ, nhưng thao tác cầm nắm khá tốt và hầu như không có các nút bấm phức tạp xung quanh. Thao tác chuyển đổi các cấp số khi qua chế độ thủ công cũng đơn giản hơn, giúp việc chuyển số mượt mà, dễ dàng.

(Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/iem-qua-hang-loat-thiet-ke-can-so-oc-la-tren-cac-dong-xe-a657421.html )

xe mới về